FAQ

สำหรับผู้อ่าน

ออมเล็ตคืออะไร?

Omelet.in.th คือเว็บไซต์อ่านการ์ตูนออนไลน์ที่เน้นคอมิกเอสเสที่ให้ ‘ความรู้ที่จำเป็นต่อชีวิตที่ไม่มีสอนที่โรงเรียน’ เพื่อผู้อ่านทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนชอบอ่านการ์ตูนอยู่แล้วหรือไม่ก็ตาม
คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเป็นมาของออมเล็ตเพิ่มเติมที่หน้า About ครับ


คอมิกเอสเสคืออะไร?

คอมิกเอสเสคือสื่อประเภทหนึ่งที่ใช้ภาพการ์ตูนแทนเนื้อหาข้อความยาวๆ แล้วใช้ข้อความสั้นกะทัดรัดมาเสริมรายละเอียด เหมาะมากกับการทำเรื่องน่าเบื่อๆ ให้ดูน่าสนุก อ่านเข้าใจง่าย และเหมาะกับคนรุ่นใหม่
ทดลองอ่านตัวอย่างของคอมิกเอสเสได้ที่นี่


คอมิกเอสเสในออมเล็ตมีอะไรบ้าง?

เราแบ่งประเภทเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือซีรีส์ ที่มีการอัปเดตตอนใหม่ตามผังแน่นอนทุก 2 สัปดาห์ (ยกเว้นสัปดาห์ที่ 5 ของเดือนอาจไม่มี) กับ A La Carte ซึ่งเป็นคอมิกเอสเสตอนเดียวจบที่เขียนตามประเด็นสังคมหรือแล้วแต่อยู่ๆ กองบรรณาธิการจะนึกสงสัย เนื้อหาของเรามีหลากหลาย ลองค้นหาจากเมนูของเราเลยครับ


ออมเล็ตบริหารโดยใคร?

ออมเล็ตดำเนินการโดยบริษัท เอ็นเทอร์ด็อค จำกัด บริษัทเล็กๆ ที่อุดอู้อยู่ในออฟฟิศเล็กๆ แต่ความใฝ่ฝันของเราที่อยากให้การ์ตูนเป็นภาษากลางของสังคมนั้นไม่เล็กนะครับ


ให้อ่านฟรีแบบนี้ ออมเล็ตอยู่ได้ด้วยอะไร?

ออมเล็ตอยู่ได้ด้วยผู้อ่านทุกคน~~ ไม่ได้น้ำเน่านะครับ แต่เมื่อมีคุณผู้อ่านที่ติดตามออมเล็ตอยู่อย่างเสมอ ออมเล็ตก็จะสามารถขายโฆษณาได้ ขายสินค้าได้และมีกำลังมาหมุนเวียนให้ออมเล็ตสามารถเผยแพร่สาระดีๆ แต่คุณผู้อ่านตลอดไป นอกจากนี้ บ.เอ็นเทอร์ด็อคยังรับผลิตสื่อการ์ตูนสำหรับคุณลูกค้าธุรกิจที่ต้องการเล่าเรื่องของตนเองผ่านการ์ตูนสนุกๆ แบบออมเล็ตด้วย

แต่สำหรับคุณผู้อ่านทั่วไป คุณสามารถสนับสนุนออมเล็ตได้ด้วยการเข้ามาเยี่ยมเยียนออมเล็ตเป็นประจำ อุดหนุนสินค้าหรือร่วมกิจกรรมบ้าง และหากมีอะไรที่เราปรับปรุงได้ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ


ออมเล็ตเป็นอะไรกับอนิไทม์ (Anitime.in.th)?

มีเจ้าของเดียวกันคือบริษัท เอ็นเทอร์ด็อค จำกัด พูดอีกอย่างหนึ่งคือเป็นพี่น้องกัน แต่เดิมเคยอยู่ร่วมกันในนิตยสารออนไลน์ที่ชื่อ Omelet Magazine ต่อมาก็แยกคอนเทนต์ออกเป็นอนิไทม์ที่มีไว้ให้ผู้อ่านการ์ตูนโดยเฉพาะ ส่วนออมเล็ตมีไว้ให้ผู้อ่านทั่วไป จะได้ใกล้ชิดกับการ์ตูนมากขึ้น ตามความตั้งใจของเราที่อยากให้การ์ตูนเป็นสื่อกลางสำหรับทุกคนครับ


ออมเล็ตเป็นอะไรกับอุ๊คบีคอมิคส์?

เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมานานตั้งแต่ต่างฝ่ายต่างเริ่มต้นเปิดตัวใหม่ๆ แต่ในเชิงบริหารและโครงสร้างผู้ถือหุ้น เราไม่มีความเกี่ยวข้องกันครับ


ออมเล็ตมีแอปในมือถือหรือไม่?

ยังไม่มี และอยากให้มี กำลังเก็บตังค์อยู่ครับ ทำแอปแอปนึงเป็นเรื่องใหญ่มาก การสนับสนุนในด้านต่างๆ ของคุณผู้อ่านจะช่วยให้พวกเราใกล้ความฝันมากขึ้นครับ
หรือหากคุณเป็นผู้ใหญ่ใจดีมีทุนหนา คุณสามารถร่วมเป็นผู้ลงทุนของบริษัทเพื่ออัดฉีดการเติบโตของเรา กรุณาติดต่อที่หน้า Contact ครับ


ซีรีส์ในออมเล็ตจะถูกตีพิมพ์และวางขายตามร้านหนังสือหรือไม่?

เราตั้งใจต่อยอดผลงานของนักเขียนออมเล็ตทุกท่านอยู่แล้ว แน่นอนว่าการรวมเล่มตีพิมพ์ก็เป็นหนึ่งในแผนของเรา แต่จะเป็นเรื่องอะไรและวางแผงเมื่อไหร่ โปรดติดตามข่าวสารจากเราเรื่อยๆ นะครับ


ฉันอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ *** เหลือเกิน และฉันอยากอ่านมันในรูปคอมิกเอสเส ฉันจะบอกกองบ.ก.ได้อย่างไร

บอกเราทางหน้านี้ หรือแฟนเพจของเรา หรือทวิตเตอร์ @ReadOmelet แล้วเราจะทำมันเป็นคอมิกเอสเสสนุกๆ ให้ได้ครับ


ฉันพบเนื้อหาที่ผิดพลาดในคอมิกเอสเสของออมเล็ต ฉันจะทำอะไรได้บ้าง?

กองบ.ก.ของออมเล็ตพยายามตรวจสอบเนื้อหาอย่างเต็มที่ก่อนที่จะเผยแพร่ทุกตอน แต่เนื่องจากเนื้อหาของออมเล็ตมีหลากหลายมาก กองบ.ก.อาจมีความรู้ไม่ครบทุกด้าน หากคุณผู้อ่านพบข้อมูลใดๆ ที่ผิดกับความเป็นจริง กรุณาบอกเราพร้อมแนบแหล่งอ้างอิงข้อมูล เราจะรีบตรวจสอบกับนักเขียนและแก้ไขโดยเร็วที่สุดเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องของผู้อ่านทุกท่านครับ

หรือหากคุณผู้อ่านเป็นผู้มีความรู้เฉพาะด้านเกี่ยวกับซีรีส์ใดซีรีส์หนึ่งของออมเล็ต ส่งเมลมาทำความรู้จักกับเราแล้วบอกว่าคุณรู้เรื่องอะไร เผื่อมีโอกาสที่เราจะขอคำปรึกษาและรบกวนให้ช่วยตรวจสอบเนื้อหาเพื่อประโยชน์ของคุณผู้อ่านครับ


ถ้าฉันชอบหรือมีเรื่องอยากติเตียน ฉันจะบอกกองบ.ก.ของออมเล็ตได้อย่างไร?

ทุกเรื่องราวถึงกองบรรณาธิการสามารถส่งมาทางหน้า Contact หรือบอกทางแฟนเพจของเรา หรือทวิตเตอร์ @ReadOmelet ก็ได้ครับ


ฉันพบบั๊กภายในเว็บ หรือเข้าเว็บแล้วเว็บพัง ฉันจะแจ้งได้ทางไหน?

ทางนี้เลยครับ Contact หรือ แฟนเพจของเรา หรือทวิตเตอร์ @ReadOmelet


ฉันชอบออมเล็ตมาก และอยากมีของที่ระลึกของออมเล็ตสะสมไว้ ฉันจะหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

ไปที่หน้า Shop ของเราได้เลยครับ!!


ฉันชอบตัวละครในออมเล็ตมากและอยากก็อปรูปไปทำสินค้าขาย คนจะได้รู้จักไปทั่ว ฉันทำได้หรือไม่?

ไม่ได้ครับ อย่าครับ กรุณาครับ ทุกผลงานที่เผยแพร่ให้อ่านฟรีบนออมเล็ตนี้มาจากเงินทุนของบริษัท ความพยายามของนักเขียนและกองบรรณาธิการ กรุณาอย่าทำให้ทุกคนเสียกำลังใจเลยครับ มันผิดกฎหมาย
แต่เดี๋ยวก่อน! เรามีบริการลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ของออมเล็ตให้คุณสามารถนำงานของเราไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ มันไม่แพงและมันสบายใจด้วย! ติดต่อเราเลยครับ


 

 

สำหรับนักเขียน

ฉันอยากเป็นนักเขียนของออมเล็ตบ้าง จะทำได้อย่างไร?

เรามีหลายช่องทางในการเปิดรับผลงาน ศึกษาได้จากหน้านี้เลยครับ


ออมเล็ตรับสมัครนักเขียนตลอดเวลาหรือไม่?

ที่จริงเรารับสมัครเป็นช่วงๆ ตามที่มีซีรีส์อวสานและต้องมีเรื่องใหม่มาทดแทน หรือต้องการเพิ่มคอนเทนต์ตามแผนของบริษัท แต่หากคุณมีเรื่องราวดีๆ ที่อยากเผยแพร่ให้คุณผู้อ่านอ่านในฐานะนักเขียนประจำล่ะก็ เสนอหัวข้อเรื่อง โครงเรื่อง และตัวอย่างผลงานมาทางอีเมล editor@omelet.in.th หากดีจริงเราก็ยินดีรับซื้อเสมอครับ


เป็นนักเขียนประจำแล้วได้อะไรบ้าง?

นักเขียนประจำจะได้รับค่าต้นฉบับเป็นรายตอนตามตกลง และหากผลงานได้รับการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ต่างๆ ก็จะได้รับส่วนแบ่งจากยอดขาย นอกจากนี้ยังจะมีโอกาสร่วมกิจกรรมสนุกๆ ของออมเล็ตด้วยครับ


เป็นนักเขียนประจำหมายความว่าต้องนั่งทำงานในออฟฟิศของออมเล็ตใช่หรือไม่?

ไม่เสมอไป เกือบทั้งหมดของซีรีส์ในออมเล็ตเขียนโดยนักเขียนฟรีแลนซ์ แต่เขียนโดยนักเขียนในกองบ.ก.ก็มีเหมือนกัน ถ้าเรารับสมัครเพิ่มจะประกาศให้ทราบอีกทีครับ


หากฉันได้เป็นนักเขียนประจำของออมเล็ต ฉันจะเอาผลงานที่ลงในนี้ไปเผยแพร่ที่อื่นได้หรือไม่?

ขอโทษด้วยครับ ไม่ได้ครับ บริษัทจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในผลงาน และเป็นเจ้าของร่วมของลิขสิทธิ์ในคาแรคเตอร์ แต่เราจะพยายามเป็นอย่างยิ่งในการทำให้ผลงานของนักเขียนทุกคนเติบโตและมีส่วนแบ่งอย่างยุติธรรมหากมีการนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ต่างๆ เราต้องการให้นักเขียนการ์ตูนไทยโตไปพร้อมกันอยู่แล้วครับ

แต่ถ้าเป็นตัดผลงานบางส่วนไปลงเพจของตนเองเพื่อเชิญชวนแฟนเพจมาอ่านหรือนำไปเป็นพอร์ตผลงาน โอเคเลยครับ


ไฟล์ต้นฉบับที่ต้องส่งกับออมเล็ตต้องเป็นอย่างไร?

รายละเอียดอยู่ในนี้แล้ว และหากได้บรรจุเป็นนักเขียนประจำ กองบ.ก.จะแจ้งเพิ่มเติมอีกทีครับ


Yolk คืออะไร?

Yolk คือโครงการที่เปิดให้นักเขียนทั่วไปที่ไม่ใช่นักเขียนประจำของออมเล็ตได้เผยแพร่ผลงานคอมิกเอสเสของตนเองบนเว็บไซต์ออมเล็ต เพื่อร่วมสร้างสังคมอุดมความรู้ผ่านสื่อการ์ตูนกับเรา


ลิขสิทธิ์ของผลงานที่ลงใน Yolk เป็นของใคร?

ลิขสิทธิ์ของผลงานใน Yolk เป็นของนักเขียนเจ้าของผลงาน แต่ออมเล็ตขออนุญาตนำภาพผลงานมาใช้ทำสื่อโปรโมตต่างๆ ของ Yolk และขอสงวนสิทธิ์ระงับการเผยแพร่ผลงานนั้นชั่วคราวหรือถาวรหากผลงานนั้นละเมิดกฎการใช้งานครับ


ฉันจะได้อะไรจากการลงผลงานใน Yolk?

Yolk จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้อ่านได้อ่านผลงานของคุณ ยิ่งออมเล็ตเป็นแหล่งการ์ตูนความรู้อยู่แล้ว ยิ่งเหมาะกับท่านที่อยากลงผลงานในแพลตฟอร์มเช่นนี้ และหากผลงานของคุณเป็นที่นิยมก็จะมีโอกาสได้รับเลือกเป็นนักเขียนประจำที่มีค่าต้นฉบับให้และได้รับการต่อยอดผลงานอีกเยอะครับ


ฉันลงการ์ตูนแบบไหนใน Yolk ได้บ้าง?

การ์ตูนใน Yolk ควรเป็นคอมิกเอสเสที่ให้ความรู้หรือบอกเล่าประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน ทั้งนี้เพื่อให้เข้ากันกับธีมเรื่องอื่นๆ และเพื่อประโยชน์ของนักเขียนเองครับ นอกจากนี้แล้วก็ต้องเป็นการ์ตูนที่ถูกต้องตามกฎกติกาของเว็บไซต์ออมเล็ตครับ


ออมเล็ตรับนักศึกษาฝึกงานหรือไม่?

รับครับ ส่งประวัติและพอร์ทพร้อมบอกว่าอยากมาทำอะไรที่ออมเล็ตมาทางอีเมล editor@omelet.in.th เลยครับ


ฉันอยากทำงานกับออมเล็ตแต่ไม่ใช่นักเขียน มีตำแหน่งงานอื่นๆ ให้ฉันได้ร่วมงานหรือไม่?

ติดตามประกาศจากเว็บบริษัทเลยครับ enterdock.com/career

 

 

สำหรับลูกค้าธุรกิจ

ออมเล็ตมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?

ผลิตภัณฑ์หลักของออมเล็ตได้แก่สื่อโฆษณา (แบนเนอร์และ tie-in) ลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ และลิขสิทธิ์ต้นฉบับ นอกจากนี้ยังมีบริการผลิตสื่อการ์ตูนที่สามารถแปลงคอนเทนต์ของคุณให้กลายเป็นการ์ตูนน่ารักๆ อ่านสนุก วาดสวยด้วยฝีมือนักเขียนของเรา สามารถติดต่องานได้ที่หน้า Contact ครับ


 

ฉันทำธุรกิจผลิตสินค้า *** อยู่และอยากนำตัวการ์ตูนในออมเล็ตไปทำเป็นสินค้าจะได้หรือไม่?

ได้ครับ เรามีบริหารลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ภายในออมเล็ตอยู่แล้ว สามารถติดต่อและเป็นคู่ค้ากับเราได้ทุกเมื่อครับ


ฉันทำนิตยสาร *** และอยากได้คอนเทนต์ของออมเล็ตไปลง จะได้หรือไม่?

ได้ครับ เราสามารถให้ยืมหรือให้เช่าต้นฉบับของเราเพื่อลงในสื่อของคุณ ด้วยค่าลิขสิทธิ์ตามอัตราของบริษัทหรือตามตกลงครับ


ฉันอยากได้การ์ตูน/คาแรคเตอร์น่ารักๆ แบบในออมเล็ต แต่เป็นดีไซน์สำหรับแบรนด์ของฉันเอง ออมเล็ตมีบริการหรือไม่?

เรามีบริการผลิตสื่อการ์ตูนและคาแรคเตอร์ดีไซน์ ศึกษารายละเอียดบริการของเราว่าเราทำอะไรได้บ้างที่เว็บบริษัทของเราเลยครับ www.enterdock.com